Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử

Ngày đăng: 09:16 - 14/04/2019 Lượt xem: 6699 Cỡ chữ

Để triển khai thành công hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải nắm vững kiến thức, thông tin về hóa đơn điện tử, xây dựng nền móng cơ sở hạ tầng, thông tin, đào tạo con người cũng như tìm hiểu, hợp tác với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín.

Tìm hiểu kiến thức, thông tin quan trọng về hóa đơn điện tử

Trước khi tiến hành triển khai thực tế, doanh nghiệp cần tìm hiểu đầy đủ kiến thức, thông tin về hóa đơn điện tử, đặc biệt là các thông tin về Nghị định, chính sách hiện hành.

Hiện tại, khi tiến hành triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các quy định trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử  khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp cần tìm hiểu các thông tin, nghị định, chính sách mới nhất về hóa đơn điện tử

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Nghị định 119 là thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp trong nước cần chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử là trước ngày 1/11/2020. Để tránh tình trạng lúng túng, bỡ ngỡ, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp nên có kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử sớm hơn thời hạn trên.

Hiện tại, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 và sẽ sớm ban hành chính thức trong thời gian tới nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn cách thực hiện các quy định trong Nghị định 119.

Xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, đào tạo nhân lực

Sau khi nắm rõ các thông tin quan trọng về hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng, chuẩn bị tốt các yếu tố cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, đào tạo nhân viên để có thể triển khai mô hình hóa đơn điện tử một cách hiệu quả.

Điều kiện về cơ sở hạ tầng để áp dụng hóa đơn điện tử khá đơn giản, chỉ cần hệ thống máy tính có cấu hình vừa phải và đảm bảo đường truyền kết nối Internet ổn định. Điều kiện này có thể đáp ứng được tại đa số các văn phòng làm việc của doanh nghiệp hiện nay.

Doanh nghiệp cũng cần đăng ký để sở hữu chữ ký số tại các nhà cung cấp uy tín. Đây là yêu cầu bắt buộc bởi chữ ký số cần thiết để doanh nghiệp có thể đăng ký phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng thành công cũng như trên hóa đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký số của người bán.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sở hữu hệ thống lưu trữ dữ liệu đủ ổn định, đáp ứng được các nghiệp vụ cơ bản như lưu trữ, sao lưu, và khôi phục dữ liệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn về hóa đơn điện tử nhằm xây dựng đội nhân viên am hiểu cách vận hành hóa đơn điện tử.

Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử

Đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo con người để triển khai hóa đơn điện tử thành công

Tìm kiếm nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín

Thời hạn cuối cùng trước khi doanh nghiệp bắt buộc chuyển sang hóa đơn điện tử đang đến gần. Để tránh tình bị tụt hậu so với các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp cần nhanh chóng áp dụng mô hình hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống.

Trên thực tế, đa số doanh nghiệp lựa chọn hợp tác với các đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín thay vì tự mình triển khai. Với kinh nghiệm triển khai lâu năm cũng như đội ngũ nhân viên đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ, các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử, xây dựng mô hình hóa đơn điện tử mang lại hiệu quả cao nhất và được tư vấn, hỗ trợ cập nhật các thông tin, chính sách, nghiệp vụ hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng.

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Với gần 20 năm kinh nghiệm, Thái Sơn tích lũy được năng lực công nghệ và những hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ, đặc thù của đa dạng ngành nghề, mô hình kinh doanh khác nhau, từ đó phát triển phần mềm hóa đơn điện tử toàn diện E-Invoice.

Không chỉ đáp ứng mọi yêu cầu về nghiệp vụ của Tổng cục Thuế, E-Invoice còn đưa ra giải pháp tối ưu cho bài toán triển khai hóa đơn điện tử tại nhiều doanh nghiệp với những tính năng vượt trội của phần mềm và hệ thống hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp.

Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử

E-invoice được rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tin tưởng sử dụng

Đó cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang tin tưởng sử dụng E-Invoice của Thái Sơn, trong đó bao gồm những tên tuổi hàng đầu như Samsung, Lazada, Golden Gate, CJ CGV, Unicharm…

Hi vọng với những lưu ý trên, doanh nghiệp sẽ có thể triển khai thành công mô hình hóa đơn điện tử. Áp dụng sớm hóa đơn điện tử sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nhân lực để từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh, nâng tầm hình ảnh thương hiệu trên thị trường.

Nguồn: Dân Trí

Tin tức cùng chuyên mục