Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần giải quyết khó khăn trước mắt do dịch Covid-19

Ngày đăng: 10:22 - 09/11/2021 Lượt xem: 8438 Cỡ chữ

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài khiến cho nhiều người lao động mất việc và gặp khó khăn về kinh tế. Nhiều người lao động có ý định rút BHXH một lần để giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, việc rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi. 

rút bhxh 1 lần

Người lao động cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần để tránh thiệt thòi về sau.

1. Bảo hiểm xã hội và lợi ích của người tham gia 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia BHXH người lao động được hưởng rất nhiều các chế độ như: Ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất. Trong đó khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất giúp NLĐ giảm đi gawnhs nặng khi về già.

2. Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần giải quyết khó khăn trước mắt do dịch bệnh Covid-19? đây là phương án nhiều NLĐ đang nghĩ đến. Tuy nhiên, đa số trong số họ lại không nắm hết được các thiệt thòi khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Cụ thể như:

(1) Mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già

Căn cứ theo Điều 61, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định NLĐ sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH trong trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Như vậy, nếu lao động nghỉ việc chưa nhận BHXH một lần sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH và cộng nối với thời gian đóng tiếp đó. Tuy nhiên, nếu nhận BHXH một lần, NLĐ có khả năng đánh mất cơ hội hưởng lương hưu do không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH. 

(2) Không được hưởng cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Người già thường gặp rất nhiều các vấn đề về sức khỏe và chi phí cho mỗi lần đi viện thường không hề nhỏ. Do vậy, có thẻ BHYT giúp NLĐ giảm đi rất nhiều gawnhs nặng về chi phí nhất là khi không có nguồn thu nhập.

Theo quy định người hưởng lương hưu sẽ được cơ quan BHXH đóng BHYT theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Đồng nghĩa với việc được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhưng khi hưởng BHXH một lần NLĐ đánh mất cơ hội hưởng lương hưu và đồng thời không được cấp thẻ BHYT miễn phí và phải tự đóng BHYT để được hưởng các chế độ ưu đãi.

(3) Số tiền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được ít hơn số tiền đã đóng vào

Một trong những điều NLĐ ít biết đó là số tiền nhận BHXH 1 lần sẽ được ít hơn số tiền đóng vào thực tế. Cụ thể:

rút bảo hiểm xã hội 2

Mức hưởng BHXH 1 lần của người lao động có thể thấp hơn mức đóng BHXH trước đó.

Đối với người tham gia gia BHXH, tổng mức đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của NLĐ. Trong đó, NLĐ đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương.

Mức hưởng BHXH một lần (Theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP) thì được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

  • Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

  • Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

 

Nếu NLĐ rút BHXH một lần, NLĐ sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

(4) Người thân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất khi chết

Chế độ tử tuất là một trong những chế độ đặc biệt giúp người thân của NLĐ tham gia BHXH được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng. Người đang tham gia BHXH nếu không đủ điều kiện đóng tiếp có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH. Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết thì gia đình, người thân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

  • Mức hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà NLĐ chết (tương đương với mức 14,9 triệu đồng năm 2021).

  • Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở. Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở. Năm 2021, mức hưởng tương đương mức trợ cấp tuất hàng tháng cho mỗi thân nhân bằng 745.000 đồng/tháng; với thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng bằng 1.043.000 đồng/tháng.

Trường hợp NLĐ đã nhận tiền BHXH một lần thì sẽ không được hưởng chế độ tử tuất, và người thân của NLĐ sẽ không được nhận các khoản trợ cấp nêu trên.

Như vậy, NLĐ nên cân nhắc việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt do dịch bệnh Covid-19 để không bị thiệt thòi về sau. Trường hợp người lao động mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc ra nước ngoài định cư thì việc rút BHXH một lần sẽ có thể mang đến lợi ích nhiều hơn. 

Hy vọng những chia sẻ từ BHXH điện tử eBH sẽ cung thông tin bổ ích đến bạn đọc. Mọi thông tin về điều kiện, làm hồ sơ rút BHXH một lần bạn đọc có thể truy cập website: https://ebh.vn để được hướng dẫn chi tiết.

Các tin tức liên quan:

Tin tức cùng chuyên mục