Những nguyên nhân khiến hồ sơ BHXH bị từ chối khi rút BHXH 1 lần

Ngày đăng: 16:30 - 03/11/2023 Lượt xem: 3295 Cỡ chữ

Thời gian qua, nhiều người dân đã thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Trong đó, rất nhiều hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối giải quyết. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối và những lưu ý để nộp đúng quy định.

1. Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Theo Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội 1 lần là mức hỗ trợ nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi ốm đau, thai sản hay bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những chế độ mà người tham gia có thể được hưởng bên cạnh những chế độ khác như: hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,... Đây là quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm xã hội. 

Tuy nhiên, việc rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người dân nên không được khuyến khích.

2. Nguyên nhân hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối

Có 2 nguyên nhân chính khiến hồ sơ BHXH bị từ chối

2.1 Hồ sơ không đầy đủ hoặc sai thông tin

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối khi rút BHXH là do thiếu thông tin hoặc không đủ thành phần. 

Theo Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các giấy tờ, tài liệu cần nộp để thực hiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Đối với những cá nhân nộp hồ sơ thiếu hoặc sai thông tin, BHXH sẽ có văn bản phản hồi để trả lời lí do từ chối. Nguyên nhân trên là yếu tố chủ quan và có thể phòng tránh, do đó người thực hiện thủ tục cần nắm rõ các quy định về hồ sơ và kiểm tra lại thông tin trước khi gửi.

2.2 Cá nhân chưa đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều kiện hưởng BHXH một lần gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), những người lao động thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH và đáp ứng các yêu cầu sau sẽ được hưởng BHXH một lần:

(1) Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

(2) Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

(3) Người lao động ra nước ngoài để định cư.

(4) Người lao động đang mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

(5) Các đối tượng như sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí, khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Nếu người đăng ký rút bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ điều kiện nêu trên thì hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối và sẽ nhận được phản hồi về nguyên nhân.

3. Thủ tục rút BHXH một lần

Các bước rút BHXH một lần.

Hiện nay, người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) có thể thực hiện thủ tục này tại cơ quan BHXH địa phương hoặc qua Cổng thông tin trực tuyến BHXH. Để nhận tiền BHXH một lần, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Lập và nộp hồ sơ

Người lao động (NLĐ) cần lập hồ sơ theo quy định và nộp tại cơ quan BHXH nơi cư trú. Trong trường hợp sử dụng giao dịch điện tử, hãy đăng ký để nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử tới Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc thông qua tổ chức I-VAN. Đối với trường hợp chưa chuyển đổi hồ sơ giấy sang định dạng điện tử, NLĐ cần gửi hồ sơ giấy tới cơ quan BHXH thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận và giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

NLĐ sẽ nhận được kết quả giải quyết, bao gồm Quyết định về việc hưởng BHXH một lần, Bản quá trình đóng BHXH, và Tiền trợ cấp.

3.2 Thời hạn giải quyết BHXH một lần là bao lâu?

Tại Khoản 4, Điều 110 Luật BHXH số 58/2014/QH13 về thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần quy định:

“Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Do đó, sau 10 ngày tiếp nhận hồ sơ, người lao động sẽ nhận được tiền rút BHXH một lần, nếu chưa nhận được tiền thì nguyên nhân do hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối và sẽ nhận được giải đáp lí do từ cơ quan BHXH.

4. Mức hưởng BHXH một lần

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính dựa trên số năm đã đóng bảo hiểm xã hội như sau:

(1) Đối với những năm đóng trước năm 2014, mỗi năm sẽ được tính 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

(2) Đối với những năm đóng từ năm 2014 trở đi, mỗi năm sẽ được tính 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm, mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ bằng số tiền đã đóng, với mức tối đa là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Với những thông tin được bài viết của eBH cung cấp trên đây, người lao động đã có thể hiểu và tránh mắc phải những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ bảo hiểm xã hội bị từ chối khi rút BHXH một lần. 

Bảo hiểm xã hội là tấm vé đảm bảo an sinh tuổi già cho người lao động, do đó người lao động nên cân nhắc hạn chế rút BHXH một lần nếu không cần thiết. EBH - Thái Sơn hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích với quý khách.

Mạnh Hùng - EBH

Tin tức cùng chuyên mục