Sâm Ngọc Linh: Quốc bảo cần được bảo vệ bởi giải pháp xứng tầm

Ngày đăng: 16:10 - 25/03/2019 Lượt xem: 8509 Cỡ chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sâm Ngọc Linh là Quốc bảo, cần phải kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả tại Hội nghị đầu tư và phát triển sâm Ngọc Linh (TP.Kon Tum, Kon Tum).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm Ngọc Linh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm Ngọc Linh

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tình trạng trồng sâm Ngọc Linh giả, mua bán tràn lan, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn gen gốc của loài sâm này, nhất là chất lượng sản phẩm sâm củ.

Ông Trần Hoàn, Giám đốc Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum, trình bày tại hội nghị: Hiện nay 2 công ty trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn chưa xuất bán.

Theo ông Hoàn, vì vậy, sâm Ngọc Linh khan hiếm, bị đẩy giá trên thị trường rất cao, đến hàng trăm triệu đồng/kg.

Cũng theo ông Hoàn, điều đáng lo ngại là sâm Ngọc Linh giả, sâm không có nguồn gốc xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên mạng.

Tại nhiều cửa hàng ở các thành phố lớn, các sản phẩm "sâm Ngọc Linh" cũng trưng bày, bán công khai, làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của giống sâm Ngọc Linh gốc.

Thủ tướng thăm Trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ở TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô (Kon Tum)

Thủ tướng thăm Trung tâm nghiên cứu sâm Ngọc Linh ở TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô (Kon Tum)

Sâm Ngọc Linh trên "thánh địa" núi Ngọc Linh là "quốc bảo"

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguồn dược liệu phong phú vốn là niềm tự hào của đất Mẹ Việt Nam ban cho, trong đó có sâm Ngọc Linh sống trên "thánh địa" núi Ngọc Linh.

"Nếu như sức khỏe quý như vàng, thì sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng. Vậy thì tại sao Việt Nam không mang sản phẩm này vươn tầm ra thế giới?", Thủ tướng nhấn mạnh về giá trị sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn khẳng định sâm Ngọc Linh là "quốc bảo" thì phải đưa thành "quốc kế dân sinh", vì cuối cùng cũng là phục vụ đời sống người dân, làm cho dân có nhiều việc làm và hưởng lợi từ sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng nhận xét hiện chúng ta thu tiền tỉ trong các phiên chợ sâm Ngọc Linh, nhưng sẽ là tỉ đô la trong tương lai khi phát triển chế biến sâm Ngọc Linh. Vì vậy, bảo vệ thánh địa sâm Ngọc Linh để giữ nguồn gen thuần chủng sâm Ngọc Linh là rất quan trọng.

Triển lãm sâm Ngọc Linh và dược liệu ở TP.Kon Tum

Đề cập các ý kiến về "di thực sâm Ngọc Linh", Thủ tướng cho rằng việc này từng áp dụng ở Sa Pa, nhưng không thành công, nếu di thực bừa bãi là mất thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Vì vậy, để không bị cảnh vàng thau, trắng đen lẫn lộn đối với sâm Ngọc Linh, các ngành các cấp phải kiểm soát chặt đầu vào, đầu ra; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng trộn lẫn, buôn bán trái phép sâm Ngọc Linh, làm ảnh hưởng uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Kon Tum và các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện và hỗ trợ cho tỉnh Kon Tum phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu các loại dưới các tán rừng để giúp Kon Tum "trở mình" thành trung tâm dược liệu trọng điểm quốc gia.

Hiện nay, sâm Ngọc Linh đang sử dụng tem chống giả Jeptags để chống lại hàng giả. Quý khách hàng sử dụng sản phẩm sâm Ngọc Linh có gắn tem Jeptags thì chắc chắn đó là sâm thật.

Nguồn: thanhnien.vn

Tin tức cùng chuyên mục